Vườn quốc gia Cát Bà

Nếu bạn muốn tìm một địa điểm để được hòa mình cùng với thiên nhiên thì vườn quốc gia Cát Bà chắc chắn sẽ là một gợi ý không tồi đúng không nào. Vậy thì hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểm về những điều có ở Cát Bà cùng những vẻ đẹp của nó nhé!

Nhắc đến Cát Bà là nhắc đến hòn đảo tuyệt đẹp của Hải Phòng. Cát bà được mệnh danh là viên ngọc sáng của vùng đất nơi đây. Cát Bà thường gợi nhắc trong trí nhớ của mọi người về những bãi biển xanh ngắt cùng bờ cát trải dài nhưng đó chỉ là một góc nhìn về Cát Bà mà thôi. Tại vườn quốc gia Cát Bà còn có vô vàn những điều hấp dẫn không kém.

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Đây là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu bảo tồn sinh quyển thế giới đã từng được UNESCO công nhận trong kỳ họp của Hội đồng quốc tế về phối hợp chương trình con người và sinh quyển tổ chức tại Paris diễn ra vào ngày 29/10/2004.

Tại sao chúng tôi lại nói vườn quốc gia Cát Bà là một khu bảo tồn sinh quyển thế giới . Đó là bởi vì nơi đây có sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái khác nhau, chẳng hạn như: Rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vùng duyên hải hay vùng biển với các rạn san hô gần bờ, hệ thống hang động với đặc trưng riêng biệt là nơi cư trú của họ nhà Dơi và Hệ canh tác nằm giữa các thung lũng như ở Khe Sâu hoặc các khu dân cư…

Sự đa dạng về hệ sinh thái đã là môi trường lý tưởng cho biết bao nhiêu loài động vật sinh sống. Có thể kể đến sự đa dạng sinh học tại đây như 741 loài thực vật khác nhau, nhiều loại cây gỗ quý như trai lý, lát hoa, lim xẹt, kim giao, dẻ hoa, gõ trắng, chò đãi mà trên thế giới chỉ có ở dãy núi Himalaya, rong biển 75 loài, thực vật ngập mặn 23 loài cùng với thực vật phù du 199 loài.

Không chỉ là khu dự trữ sinh quyển lớn thế giới, Cát Bà có nhiều vịnh biển đẹp  nổi tiếng như vịnh Lan Hạ và hàng trăm những cảnh đẹp khác nhau, ví dụ như một công viên biển kỳ thú, nơi có cảnh đẹp hoang vu chẳng hạn: Ao Ếch , vụng Le , vụng Tùng Gấu…. Đây là nơi lý tưởng để khách tắm biển với làn nước trong xanh và bãi cát trắng tinh từ những mảnh vụn san hô tạo thành.

Mỗi một năm, số lượng du khách đến với đảo Cát Bà  hay nói cách khác là đi thăm quan vườn quốc gia Cát Bà rất đông. Phần lớn khách du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm đều có thể tận hưởng được hết cảnh đẹp cũng như những nơi giải trí tại đây. Và để có thể đi hết được khu vườn quốc gia này, các bạn nên dành thời gian cho mình một ngày nhé.

Việc quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển là một điều tuyệt vời đối với Cát Bà là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch, thúc đẩy ngành nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản và nghiên cứu khoa học.

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để tới thăm Vườn quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 10. Khi đó, thời tiết ở Cát Bà tương đối đẹp và dễ chịu, thuận lợi cho bạn khám phá hệ sinh thái đa dạng này. Tuy nhiên, bạn cần tránh những ngày trời mưa bão ra nhé. Bởi vì, thường vào những ngày mưa bão việc ở lại trên đảo rất nguy hiểm và các chuyến tàu ra đến khu vườn quốc gia thường sẽ bị ngưng hoạt động.

Để có thể thoải mái khám phá hết khu vườn quốc gia này, các bạn có thể tham khảo một số tuyến thăm quan sau đây nhé: Tuyến tham quan trong thời gian từ 4 đến 8 tiếng: Tuyến Ao Ếch – Việt Hải; tuyến Mây Bầu – Hang Quân Y hay tuyến Kim Giao – Mé Cồn – Tùng Di.  Đối với các tuyến có thời gian từ 2 đến 3 tiếng là: Tuyến Rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm, Giáo dục môi trường; tuyến Động Trung Trang – Hang Ủy Ban.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng tại Cát Bà cũng đã phát triển mạnh với tổ hợp nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát wifi.

Chính vì thế, việc đi đến Cát Bà để du lịch, trải nghiệm tại khu vườn quốc gia Cát Bà cũng như các địa điểm khác đã không còn là việc quá khó khăn. Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng phát triển cũng đã tạo điều kiện cho các du khách có thể đem theo con nhỏ đi mà không sợ vất vả.

Ngay từ hôm nay, hãy chuẩn bị lịch trình cho chuyến đi thăm quan vườn quốc gia Cát Bà thật tốt bạn nhé. Chúng tôi tin chắc rằng, sự chuẩn bị tốt về lịch trình đi sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều để có được chuyến thăm quan thú vị. Lời chúc cuối cùng thay cho lời kết của bài viết này đó chính là chúc các bạn có một chuyên đi hấp dẫn và lý tưởng nhé!

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.