Top 5 nhà thờ lớn tại Hải Phòng

Trong các dịp lễ tết, các nhà thờ không chỉ dành riêng cho các giáo dân đến để cầu nguyện mà còn có rất nhiều người ngoại đạo cũng trở về đây để thăm quan, hòa chung với không khí náo nhiệt. Các nhà thờ còn được coi là những địa điểm thăm quan hấp dẫn. Vậy hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu top 5 nhà thờ lớn tại Hải Phòng là gì nhé!

1. Nhà thờ chính tòa Hải Phòng

Nhà thờ chính Hải Phòng là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Hải Phòng nằm trên đường Phạm Bá Trực, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Vào những năm 20 của thế kỷ XIX, nhà thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc Gothique dài 47m, rộng 17m cùng với tháp chuông cao đến 28m. Trải qua thời gian với nhiều sự biến động, nhà thờ đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng và cho đến năm 2000, linh mục chính xứ đã làm đơn xin cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ nội thất nhà thờ và giữ nguyên kiến trúc như xưa.

Vào những ngày lễ Noel, lễ Quan Thầy, lễ Phục sinh, cùng những ngày lễ trọng khác, tất cả giáo dân đã nô nức đến nhà thờ lớn dự lễ. Bên cạnh đó, nhà thờ còn là nơi sinh hoạt văn hoá hấp dẫn mang đậm tính chất đoàn kết lương giáo và các hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ người nghèo, trẻ em tàn tật, người già cô đơn, cũng như góp phần tích cực trong việc thực hiện các phong trào thi đua của địa phương. Trải qua nhiều lần tu sửa, đến nay, nhà thờ chính toà, tháp chuông, khuôn viên đã được chỉnh trang, sửa chữa đồng bộ, là một trong những nhà thờ lớn và đẹp của thành phố Hải Phòng.

2. Nhà thờ Lãm Hà

Cách đây hơn 100 năm, giáo họ Lãm Hà đã xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại Kiến An, Tp. Hải Phòng. Ngôi nhà thờ tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng là nơi nuôi dưỡng đức tin của tín hữu và quy tụ những con chiên tản mác. Do sự bào mòn của thời gian, ngôi nhà thờ đã nhiều lần được nâng cấp mới có được hình dáng như ngày nay. Mặc dù, xét về diện tích, nhà thờ Lãm Hà không rộng lắm nhưng nó là địa điểm cầu nguyện dành cho các giáo dân mong chúa sẽ ban phước lành cho cuộc sống của họ và những người thân.

nha tho lam ha

Tuy là một giáo họ nhỏ bé nhưng giáo sứ Lãm Hà đã có một bề dày lịch sử về đức tin. Những năm gần đây giáo họ đã có những bước tiến triển đáng khích lệ. Ngoài việc trùng tu ngôi thánh đường khang trang chắc chắn, giáo họ đã xây được một ngôi nhà phòng cao 2 tầng dành cho các sinh hoạt mục vụ, khuôn viên nhà thờ cũng được mở mang với những đường bê tông và hàng rào bao quanh, tạo nên một cảnh quan đẹp đẽ và không gian thoáng mát.  

3. Nhà thờ Sa Trung

Được khởi công xây dựng vào ngày 07 tháng 08 năm 2009 tại thôn Sa Đống, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhà thơ Sa Trung là một công trình của các giáo dân Sa Trung. Sau gần 5 năm thi công với chi phí trên 1 tỷ 400 triệu đồng, cùng với công lao đóng góp của bà con trong giáo họ thì công trình nhà thờ, nhà phòng và tượng đài đã được hoàn tất. Hiện tại, ngôi nhà thờ có chiều rộng 8m, chiều dài 20m mặc dù tương đối bé nhỏ nhưng với cộng đoàn Sa Trung thì đây là điều ước mong đã từ bao thời mà giờ mới thành hiện thực.  

nha tho sa trung

Do hoàn cảnh xã hội và những khó khăn của thời cuộc, người tín hữu Sa Trung tản mác mỗi người một nơi có thời điểm tưởng rằng giáo họ đã bị xóa sổ nhưng nhờ ơn Chúa và nỗ lực của biết bao người thành tâm thiện chí, cộng đoàn đức tin nơi đây đã được phục hồi và ngày một phát triển và minh chứng rõ nhất cho tinh thần ấy là ngôi nhà thờ được xây dựng thật khang trang. Với ngôi nhà thờ mới, giáo họ Sa Trung đã bước sang một trang sử mới và hy vọng rằng giáo họ sẽ ngày càng đóng góp cho sự phát triển của Hải Phòng trong tương lai.

4. Nhà thờ Cựu Viên

Tọa lạc tại phường Bắc Sơn, Kiến An, nhà thờ Cựu Viên được thành lập vào năm 1912 với Linh mục Gioankim Nguyễn Chí Bằng. Có thể nói rằng, kết cấu của nhờ thờ Cựu Viên khá đơn giản, không có nhiều nét đồ sộ và đặc biệt là nhà thờ có diện tích khá khiêm tốn. Tuy nhiên, không vì thế mà nơi đây không trở thành một nơi không thu hút du khách.

nha tho cuu vien

Các du khách không theo đạo có thể đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà thờ còn với những du khách theo đạo thì có thể đến đây để cầu nguyện. Ngoài ra, nhà thờ Cựu Viên cũng là nơi thường xuyên tổ chức các lễ cưới cho các cặp đôi theo đạo để ban phước lành đến cho họ. Mặc dù không nổi tiếng bằng các nhà thờ khác nhưng không vì thế mà nhà thờ Cựu Viên lại không tấp nập người vào mỗi đợt giáng sinh.

5. Nhà thờ Cựu Điện

Nhà thờ Cựu Điện nằm tại Nhân Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng được làm bằng gỗ có tuổi đời hơn 120 năm  tuổi. Tuy không rộng lớn, nhưng nhà thờ gỗ này có những nét chạm trổ tinh xảo, phong cách nghệ thuật đượm tính kiến trúc Á Đông, đặc biệt là tòa thờ. Có lẽ vì thế mà nhà thờ Cựu Điện được xếp là một trong số rất ít các công trình thánh đường bằng gỗ cổ kính còn lại trong giáo phận Hải Phòng.

nha tho cuu dien

Biểu tượng cho một đức tin sống động của người Cựu Điện chính là nhà thờ Cựu Điện mang tính cổ kính và nét độc đáo. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời cuộc, nhà thờ vẫn đứng vững sừng sững như dấu chứng cho quyền năng của Thiên Chúa và sự kiên trung trong đức nơi người tín hữu. Ngôi tháp được trùng tu, xây tượng đài thánh Mátthêu quan thầy và thánh Giuse, khuôn viên mở mang rộng rãi đẹp đẽ.

Ngôi thánh đường cổ kính hơn 120 tuổi này không chỉ là niềm tự hào, mà còn là lời mời gọi người Cựu Điện phát huy gia tài đức tin của các bậc tiền nhân, đồng thời là niềm hy vọng cho mỗi người tín hữu trên bước đường sống và làm chứng cho Tin mừng của Chúa giữa dòng đời hôm nay

Quý khách ở miền Bắc và miền Trung có thể đến Hải Phòng tham quan các nhà thờ trên bằng xe khách đến các bến Cầu Rào và Niệm Nghĩa trong nội thành, nếu ở các tỉnh xa hơn có thể đặt vé máy bay đến Hải Phòng dừng tại sân bay Cát Bi và đi bằng các phương tiện khác đến thăm các nhà thờ

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.