Top 5 nhà thờ lớn không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn

Đâu là những nhà thờ lớn tại Sài Gòn ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết top 5 nhà thờ lớn tại Sài Gòn ngay sau đây.

1.  Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc ngay trung tâm sầm uất nhất của Sài Gòn là nhà thờ đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Nổi bật với mảng màu ấm áp của gạch, các ô cửa cuốn tròn kiểu Roman và cung vòm gãy kiểu Gothique đã tạo nên kiến trúc tuyệt đẹp cho nơi đây. Để xây dựng nên nhà thờ, các nguyên vật liệu đều được mang từ nước Pháp sang. Trong đó, vật liệu làm nên trần của nhà thờ chính là bằng Marseille với đặc tính không bám bụi rêu chính vì thế đến nay mặc dù không được tô trát nhưng trần nhà vẫn giữ được nguyên vẻ đẹp của nó. Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France, mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang-Tai Saigon dùng để thay thế những mảnh ngói vỡ trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai. Toàn bộ thánh đường có 56 ô cửa kính màu do hãng Lorin của tỉnh Chartres, Pháp sản xuất.

Nội thất nhà thờ bao gồm hai hàng cột chính, bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối có hình sáu vị thiên thần khắc thẳng vào khối đá đỡ lấy mặt bàn thờ. Ngay sau hàng cột chính là một hành lang và kế đó là nhiều nhà nguyện nhỏ với những bàn thờ về các thánh cùng các bệ thờ 14 chặng Đàng Thánh Giá làm bằng đá trắng khá tinh xảo.

Ngoài kiến trúc, nội thất  Pháp tuyệt đẹp, nhà thờ Đức Bà nổi bật tiếng gióng giả của bộ chuông nặng nhất nước cùng với màu xanh mát của khu công viên gần đó hay thú vui cà phê bệt mà bất cứ du khách nào đến với Sài Gòn đều phải ghé qua.

Nguồn: Youtube Amazing New Life

2. Nhà thờ Tân Định

Nếu có dịp đến với Sài Gòn thì các bạn hãy ghé qua số 289 Hai Bà Trưng, Q.3 nhé. Nhà thờ Tân Định được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào năm 1876. Tổng thể công trình mang phong cách kiến trúc Gothique. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc. Nếu như ai đó hỏi rằng nơi đâu mang kiến trúc đẹp nhất thành phố thì nhà thờ Tân Định chính là một trong những công trình như thế.

Tọa lạc bên cạnh một đường phố nhộn nhịp người xe qua lại, nhà thờ Tân Định có hình dáng thật mỹ lệ, từ những vòm cung cong cong cho đến các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ. Bởi thế cho nên, nhà thờ đã được liệt kê vào danh sách những địa chỉ du lịch nổi bật tại thành phố Sài Gòn. Vào mỗi buổi chiều tà, khi chuông thánh đường ngân vang từng hồi thánh thót, mây trắng từng cụm bay về, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời một vệt hồng, tinh xảo và thơ mộng, các bà con giáo dân lại nhộn nhịp trở về thành đường để cầu  nguyện, tỏ lòng thành kính với những tấm lòng mến Chúa yêu người.

3. Nhà thờ Huyện Sĩ – số 1 Tôn Thất Tùng, Q.1

Được khánh thành vào năm 1905, nhà thờ Huyện Sỹ hay nhà thờ Thánh Philipphê Tông do ông bà Lê Phát Ðạt xây dựng. Ban đầu nhà thờ có tên là Nhà thờ Chợ Đũi. Theo thiết kế ban đầu, nhà thờ có 5 gian, dài 50 m tuy nhiên khi đi vào xây dựng thì nhà thờ đã bị rút ngắn 10m chỉ còn 40 chiều dài và chiều rộng là 18m. Điểm nổi bật của nhà thờ chính là đá hoa cương Biên Hòa ốp mặt tiền cùng với những cột chính điện, theo phong cách kiến trúc Gothic.

Tường nhà thờ có nhiều cửa sổ dạng vòm đỉnh nhọn và được trang trí bằng lớp kính màu ghép hình mua từ Ý. Trên vòm cửa chính có tượng thánh Philípphê bổn mạng nhà thờ bằng đá cẩm thạch, đứng cầm cây thánh giá Phục sinh. Ngoài ra, nhà thời còn có 4 quả chuông được đặt đúc tại Pháp năm 1905. Trong đó, hai quả lớn có đường kính 1,05 mét do con trai và con dâu Huyện Sỹ là ông Gioan Baotixita Lê Phát Thanh và bà Anna Đỗ Thị Thao tặng. Hiện nhà thờ Huyện Sỹ được đánh giá là có khuôn viên rộng rãi khoáng đãng nhất ở Sài Gòn và cũng là một nơi thu hút không chỉ các giáo dân mà còn người dân đến thăm quan.

4. Nhà thờ Cha Tam

Tọa lạc tại 25 Học Lạc, Q.5, nhà thờ Cha Tam được khánh thành vào đầu thế kỉ 20. Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique tuy nhiên cổng nhà thờ xây kiểu tam quan, tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao cong…điều đó chứng tỏ không chỉ có kiến trúc Gothique mà yếu tố Hoa cũng có tác động đến kiến trúc của nhà thờ. Điểm nổi bật của nhà thờ này chính là hoa sen được gắn lên trên nóc của nhà thờ, bốn cây cột nơi chính điện sơn đỏ, là màu không phổ biến trong nhà thờ Công giáo.

5. Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó chính là nhà thờ Hạnh Thông Tây nằm ở 53/7 Quang Trung, Q.Gò Vấp. Người đã xây dựng nên nhà thờ này chính là ông Lê Phát Đạt. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine, mô phỏng Vương cung Thánh đường Saint Vitale ở thành phố Ravenna, Ý.

Kiến trúc của nhà thờ chính là kiến trúc La Mã với nền, cột đá tảng – chỏm nóc cao 20m ghép kính màu vẽ chân dung các thánh kèm theo đó là những bức họa mô tả cảnh đồi Calvariô và 3 bàn thờ đá onyx chạm trổ hoa văn tinh xảo. Hiện nay, nhà thờ không chỉ là nơi để bà con giáo dân cầu nguyện mà còn thu hút đông người dân tới vào những ngày lễ và đặc biệt là giáng sinh.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.