Top 5 ngôi chùa lớn tại Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng từ lâu luôn được coi là mảnh đất địa linh nhân kiệt với Những ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm luôn là những điểm du lịch tâm linh độc đáo và ý nghĩa tại thành phố Hải Phòng. Chính vì thế, việc khám phá những địa danh chùa nổi tiếng hoàn toàn hữu ích cho chuyến đi du lịch tại Hải Phòng thêm phần ý nghĩa. Nào hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểm top 5 ngôi chùa lớn tại Hải Phòng là gì nhé!

1. Chùa Nghè

Nằm tại phường An Biên, quận Lê Chân, Hải Phòng,  chùa Nghè hay người dân còn gọi là đền nghè hiện nay được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20, là di tích lịch sử cấp quốc gia được Nhà nước xếp hạng vào năm 1975. Đây cũng chính là nơi thờ nữ tướng Lê Chân, một vị tướng tài ba trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Kiến trúc của đền Nghè bao gồm hậu cung, nhà thiêu hương, tả vu, hữu vu, nhà bia, tam quan và nhà bái đường …mô phỏng theo kiến trúc thời nhà Nguyễn. Ngoài đền thờ chính, di tích đền Nghè còn có điện Tứ phủ. Cổng đền Nghè thực sự là một công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp và hoành tráng như cổng các cung điện, lăng tẩm, đền đài thời trung cổ và còn là một địa điểm thăm quan nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng.

2. Chùa Dư Hàng

Được xây dựng từ thời Tiền Lê (980-1009), chùa Dư Hàng theo kiến trúc cổ với tam quan, Phật điện, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, tăng xá, nhà phương trượng. Vào cuối thời Vua Lê Đại Hành đã có vị sư tổ đến đây thuyết pháp, khai sáng giáo lý nhà Phật. Và đến thời Trần tức vào từ năm 1225 đến năm 1400, các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Trần Nhân Tông sáng lập cũng đã có mối quan hệ với chùa.

Đến năm 1917, ngôi chùa được xây thêm thư các, vườn tượng, sửa sang vườn tháp và kiến trúc chùa được duy trì cho tới ngày nay. Hiện nay, mỗi năm lượng du khách đến với ngôi chùa không chỉ là người dân địa phương mà còn cả khách du lịch chính vì vậy cảnh quan ngôi chùa ngày càng được trùng tu sao cho đẹp hơn nhưng cũng không làm mất đi giá trị lịch sử của nó.

3. Chùa Cao Linh

Là một trong những ngôi Chùa có cảnh quan đẹp và hấp dẫn tại Hải Phòng, chùa Cao Linh được xây dựng từ năm 2001 với những công trình kiến trúc đẹp và đồ sộ.

Với diện tích 49.0002, nằm ở phía tây cửa ngõ của thành phố, giữa một vùng đất cao ráo rộng lớn, thuộc địa bàn Bắc Sơn – huyện An Dương, ngôi chùa chính là một công trình hội tụ các  nét đẹp độc đáo cũng như nghệ thuật kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa Phật Giáo. Ngôi chùa trong tương lai chùa là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người con Phật trong khắp nội ngoại thành phố và là điểm tham quan du lịch của các du khách trong và ngoài nước.

4. Khu di tích đền, chùa Tràng Kênh

Nằm tại xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, chùa Tràng Kênh là một quần thể bao gồm 3 ngôi đền và 1 ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm Tam Tổ của Việt Nam. Đền thờ đức vua Lê Đại Hành là ngôi đền đầu tiên trong quần thể di tích Tràng Kênh. Vua Lê Đại Hành là vị vua của triều Tiền Lê, đã có công đánh thắng quân Tống xâm lược tại dòng sông Bằng Đằng vào năm 981. Ngôi đền tiếp theo là đền thờ Hưng Đạo Đai Vương Trần Quốc Tuấn, được xây dựng hướng ra dòng sông Bạch Đằng và ngọn núi U Bò. Tiếp đến là đền thờ vua Ngô Quyền, người đã có công đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938, xóa bỏ ách đô hộ của phong kiến phương Bắc hơn 1000 năm, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài cho dân tộc.

Bên cạnh đó, trong quần thể còn có ngôi chùa Tràng Kênh Trúc Lâm, tọa lạc trên một ngọn núi nhỏ, hướng ra dòng sông Bạch Đằng. Điểm nổi bật của ngôi chùa này là các bức tượng được mạ vàng, rất quý. Mặc dù chùa có diện tích khá nhỏ, nhưng đây lại là nơi rất uy nghiêm.

5. Chùa Tháp Tường Long

Được xây dựng trên bãi đất rộng khoảng 2.000 m2, trên đỉnh núi Ngọc, thuộc địa phận phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, chùa Tháp Tường Long là một ngôi chùa có từ thời nhà Lý (1010 – 1225). Ngôi chùa đã từng trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử cho nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, vào ngày 16 tháng 1 năm 2010, ngôi chùa đã được khởi công phục dựng.

Cụm chùa Tháp tọa lạc trên mặt bằng gần 2000 m2 ở đỉnh núi Ngọc, mà điểm nhấn trong đó chính là 20 pho tượng đồng nặng hơn 20 tấn được đặt trong nhà tam bảo. Hơn nữa, chuông của ngôi chùa nặng 1000 kg mô phỏng chuông chùa Vân Bản của Đồ Sơn, được đúc trực tiếp trên đỉnh núi Ngọc. Bên cạnh đó là nhà che bia và che hố khảo cổ 2 tầng, cũng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô cùng giá trị với các chi tiết, nguyên liệu, hoa văn làm từ gỗ, đá, ngói và gạch từ thời Lý. Chùa Pháp Tường Long cũng là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hải Phòng thu hút nhiều khách du lịch tới thăm quan mỗi năm.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.