Top 5 ngôi chùa lâu đời nhất tại Sài Gòn

Văn hóa tâm linh là một trong những nét nổi bật tại Sài Gòn. Nơi đây có vô số những ngôi chùa đền linh thiêng. Vậy thì 5 ngôi chùa lâu đời nhất tại Sài Gòn là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Tổ đình Giác Lâm

Tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam chính là ngôi chùa tổ đình Giác Lâm nằm trên đường Lạc Long Quân quận Tân Bình, được cư sĩ Lý Thụy Long, người Minh Hương, quyên tiền xây vào năm 1744 dưới đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Kiến trúc của ngôi chùa là chữ Tam bao gồm 3 dãy nhà ngang nối liền nhau: Chính điện, giảng đường và trai đường. Chùa có 113 pho tượng cổ, hầu hết bằng gỗ. Những cột chính trong điện đều được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu.

Ngôi chùa có Bảo tháp Xá Lợi hình lục giác, tầng 7 tháp thờ Xá Lợi Phật. Trong sân chùa có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka (Tích Lan) sang trồng năm 1953. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn có một khuôn viên khá rộng cùng với rất nhiều cây xanh trong vườn. Ngày nay chùa còn là một bảo tàng nhỏ lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc được chạm trổ tinh xảo.

Nguồn: Youtube Tâm Nguyệt

2. Giác Viên

Ngôi chùa tiếp theo nằm trong top 5 ngôi chùa cổ tại Sài Gòn chính là Giác Viên cũng tại đường Lạc Long Quận, quận 11. Vị trí của chùa vốn là nơi để gỗ trùng tu chùa Giác Lâm vào năm 1798, ban đầu là một am nhỏ, sau đó vài năm thì được xây thành chùa. Kiến trúc chùa Giác Viên bao gồm hai nếp nhà tứ trụ ghép liền nhau. Hai bên hông có hai dãy Đông lang và Tây lang nối vào nhà chính.

Chùa có 153 pho tượng lớn nhỏ cùng với 57 bao lam tức cửa võng và 60 phù điêu mang nhiều đặc trưng về tín ngưỡng, tôn giáo cũng như chứa đựng những giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 18 đầu 19. Trải qua thời gian, ngôi chùa đã bị hư hỏng nặng và đã được thành phố đầu tư tu sửa với tổng mức kinh phí lên đến 51 tỷ đồng. Với mức đầu tư lớn, hy vọng chúng ta sẽ được nhìn thấy ngôi chùa Giác Viên khang trang và đẹp mắt.

Nguồn: Youtube Tâm Nguyệt

3. Huê Nghiêm

Được xây dựng vào năm 1721, chùa Huê Nghiêm tọa lạc ở đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức được Thiền sư Thiệt Thụy – Tánh Tường khai sơn. Ngôi chùa này đã trở thành ngôi chùa cổ nhất tại Sài Gòn. Ngôi chùa này có nét gì đặc biệt so với những ngôi chùa khác hãy cùng với chúng tôi dạo quanh một vòng để tìm hiểu nhé. Về kiến trúc của chùa có các mái ngói chồng diêm, các đầu đao cong vút. Bên cạnh đó, bờ nóc mái trang trí những hoa sen cách điệu tạo nên dáng vẻ mềm mại.

Khuôn viên chùa khá rộng, có nhiều tháp cổ và đặc biệt ngôi chùa còn có đài Quan Âm được đặt ở sân trước chùa. Ngôi chùa được trùng tu nhiều lần, lớn nhất là vào cuối thế kỷ XIX do Thiền sư Đạt Lý – Huệ Lưu tổ chức. Đến nay, đây là một địa chỉ linh thiêng thu hút đông người dân thành phố và các du khách đến thắp nhang cầu khấn cũng như vãn cảnh.

Nguồn: Youtube Travel Viet Nam

4. Chùa Bà Thiên Hậu

Với một tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn, chùa Bà Thiên Hậu nằm trên đường Nguyễn Trãi là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Chùa mang đậm kiến trúc đặc trưng của người Hoa, được xây theo hình ấn, với 4 ngôi nhà liên kết nhau. Chính điện, được gọi là Thiên hậu Cung, gian giữa thờ Bà Thiên Hậu, hai bên thờ bà Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Giữa các dãy nhà có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh giúp không gian thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói hương.

Vì là ngồi chùa thờ cúng bà Thiên Hậu chính vì thế Bà Thiên Hậu được tạc tượng cao một mét thờ cúng. Trong ngày rằm, ngày mùng một và đặc biệt là các ngày lễ tết của người Hoa, lượng người đến với ngôi chùa này luôn đông. Và nếu du khách muốn thời đây thăm quan thì chúng tôi khuyên đi vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, tham dự vào lễ hội vía bà Thiên Hậu nhé!

5. Chùa Phụng Sơn

Tọa lạc trên đường Ba Tháng Hai, quận 11, do thiền sư Liễu Thông tạo lập vào đầu thế kỷ 19, chùa Phụng Sơn là một ngôi chùa nổi tiếng tại Sài Gòn khi có 40 pho tượng sơn son thiếp vàng, trong đó có một số tượng quý như bộ Di Đà Tam Tôn, bộ Ngũ Hiền thượng kỳ thú, pho tượng Phật bằng đá, tượng Tiêu Diện…

Ban đầu, ngôi chùa chỉ là am nhỏ được xây trên gò đất cao nên được người dân quanh vùng gọi là chùa Gò tuy nhiên sau đó ngôi chùa đã được đổi tên là Phụng Sơn dựa vào tương truyền có con chim phụng đến đậu trên cây ngô đồng trước am cất tiếng gáy, thiền sư cho đó là điềm lành nên đã đổi tên ngôi chùa. Trải qua hơn 200 năm với 2 lần trùng tu lớn, chùa vẫn giữ kiến trúc cổ với khung gỗ và mái ngói âm dương.

Rating: 4.5/5. From 2 votes.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.