Top 5 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Huế Phần 1

Khi nhắc đến vẻ đẹp  của Huế người ta thường nói đến vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, uy nghiêm. Đến với Huế là đến với những nét đẹp nên thơ, hữu tình. Những ai đã một lần đến với Huế thì sẽ nhớ mãi không quên.

1. Chùa Thiên Mụ

Nằm cách trung tâm thành phố Huế chừng 5km, trên đồi Hà Khê, thuộc xã Hương Long, ngôi chùa Thiên Mụ nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính khi khẽ lặng mình soi bóng xuống dòng sông Hương thơ mộng, tạo nên một bức tranh phong thủy đậm chất trữ tình. Những ai đến với ngôi chùa Thiên Mụ còn được lắng nghe những câu chuyện truyền thuyết, thần thoại bí ẩn về lịch sự dựng chùa, những câu chuyện oán tình nhân,… do người dân xứ Huế kể lại để phần nào hiểu rõ hơn sự linh thiêng kỳ diệu của mảnh đất này.

Bên cạnh đó, ngôi chùa Thiên Mụ cũng là một trong những địa danh nổi tiếng và là biểu tượng của xứ Huế thân thương. Tại chùa còn gìn giữ rất nhiều những đồ vật cổ có giá trị như tranh ngang, câu hỏi của cổ, tượng cổ quý hiếm, đồng bia đá chuông… mang đậm giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật.

2. Chùa Huyền Không Sơn Thượng.

Chùa Huyền Không Sơn Thượng nằm cố đô Huế chừng 14km về phía Tây, tại thị xã Hương Trà là một ngôi chùa cổ, có kiến trúc dân dã, gần gũi với thiên nhiên. Đến với chùa du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sự hình thành nên chùa, các giá trị tâm linh, văn hóa mà chùa còn gìn giữ…

Chùa có kiến trúc đặc biệt khi không có sự pha trộn trong văn hóa kiến trúc mà lấy sự hòa hợp với thiên nhiên cùng với hồn dân tộc làm ý nghĩa chủ đạo. Đến đây, du khách còn được chiêm ngưỡng 10 bài thơ cổ, viết về lối sống, tư tưởng hướng đạo.

3. Chùa Từ Đàm

Ngôi chùa tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến trong top 5 địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Huế đó chính là chùa Từ Đàm. Đây là một ngôi chùa cổ, lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa tiêu biểu của Huế.  Đến chùa du khách không chỉ được tìm hiểu những giá trị văn hóa, lịch sử của chùa, mà du khách còn có thể thưởng ngoạn những nét đẹp trong kiến trúc cổ kính của chùa.

Vậy thì kiến trúc của chùa có gì độc đáo hãy cùng với chúng tôi khám phá nhé. Ngôi chùa có lối kiến trúc kiểu hội, được kết hợp hai loại hình kiến trúc cả cũ và mới, vừa cao ráo, rộng rãi nhưng đồng thời cũng đơn giản. Ý nghĩa của chùa được nhắc đến chính là có vai trò quan trọng trong cuộc trấn hưng và phát triển Phật giáo trong thời cận đại cùng cuộc đấu tranh vì tự do hòa bình và tín ngưỡng.

4. Lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một công trình độc đáo cả về nghệ thuật kiến trúc lẫn quy mô. Vậy thì sự độc đáo đó là gì? Hãy theo chân chúng tôi đến với lăng Khải Định để tìm hiểu nhé. Lăng Khải Định tọa lạc trên đỉnh núi Châu Chữ hay còn gọi là Châu Ê, thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng Khải Định có một diện tích rất khiêm tốn: 117m x 48,5m nhưng cực kỳ công phu và tốn nhiều thời gian. Tổng thể của lăng là một khối hình chữ nhật vươn lên cao với 127 bậc cấp như muốn thể hiện khát vọng tự chủ của ông vua bù nhìn này. Trong số các lăng của các vị vua, người đời sau thường đặt lăng Khải Định ra ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi cái mới, cái lạ, cái độc đáo, cái ngông nghênh, lạc lõng… tạo ra từ phong cách kiến trúc.

Toàn cảnh lăng Khải Định có một cái gì đó vừa quen, vừa lạ. Với sự pha trộn hài hòa giữa kiến trúc cung đình và kiến trúc phương Tây đã tạo nên những nét đẹp đa dạng, bắt mắt được thể hiện thông qua những nét đẹp Hoàng Gia phơi bày trước mắt du khách, khiến ta không khỏi ngạc nhiên. Những đường nét nghệ thuật tinh xảo, tỉ mỉ trong từng chi tiết, những sắc màu hài hòa đến kỳ lạ.

Các du khách có thể thu trọn trong tầm mắt khung cảnh xung quanh với núi Ngự, sông Hương, chùa Thiên Mụ…đây cũng là những địa danh du lịch nổi tiếng của xứ Huế.

5. Đại Nội Huế

Nếu ai đã từng đến với xứ Huế thì hầu như đều phải chụp cho mình một bức ảnh đứng ở Đại Nội Huế phải không. Đây là một trong những địa điểm nổi bật nhất của xứ Huế và cũng là công trình kiến trúc độc đáo trong quần thể di tích lịch sử Cố Đô Huế. Vào ngày 11-12-1993, Đại Nội Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đến Đại Nội, du khách sẽ được tham quan, tìm hiểu những công trình kiến trúc độc đáo của dân tộc ta trong thời kỳ phong kiến, chẳng hạn như cổng Ngọ Môn, điện Thái Hòa, sân Đại Triều Nghi. Nổi bật chính là cửu đỉnh tức là 9 cái lư hương được đặt trước Hiền Lâm Các đối diện thế miếu, được đúc vào năm 1835 hoàn thành năm 1837. Trên mỗi đỉnh đều khắc những hình hoa văn trang trí không chỉ độc đáo về nghệ thuật mà còn có ý nghĩa quan trọng mô phỏng về triều đại từ tính cách cho đến sự nghiệp của từng vị vua. Chính vì vậy Cửu Đỉnh được coi là bộ sách sinh học bằng đồng đa dạng nhất Việt Nam.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.