Top 5 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh Phần 2

1. Làng Gốm Phù Lãng

Đến với xứ quan họ nhất định chúng ta phải đến ngôi làng gốm Phú Lãng nổi danh từ lâu bởi nghề gốm truyền thống. Làng Phù Lãng nằm ở phía đông của huyện Quế Võ, bên bờ sông Cầu. Phù Lãng còn là địa điểm có nhiều ngọn núi đẹp, tạo nên một phong cảnh sơn thuỷ hữu tình ít có ở trên đất Bắc Ninh. Từ xa xưa, làng có truyền thống làm gốm, thường là chum vại, chậu nồi, ấm đất, chậu sành, tiểu sảnh…

Nhờ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, gốm Phù Lãng làm ra rất đẹp khi được phủ một lớp men có hoa văn màu da lươn trông vừa thanh nhã vừa bền. Khi nhìn gốm Phù Lãng chúng ta sẽ thấy sẽ sự khác biệt với những sản phẩm gốm nơi khác. Chính vì vậy, khi mua đồ gốm người dân thường hay hỏi đây có phải là gốm Phù Lãng không là vì vậy. Đến thăm làng Phù Lãng, các du khách còn có thể chiêm ngưỡng cách làm gốm tại nơi đây.

Xem thêm: Top 5 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh Phần 1

2. Chùa Khúc Toại

Nếu như bạn tới Bắc Ninh vào khoảng thời gian ngày 6 tháng giêng hoặc ngày 14 tháng giêng thì sẽ được hòa vào trong không khí náo nhiệt của hội đình chùa Khúc Toại. Chùa Khúc Toại nằm trong thôn Khúc Toại, Xã Khúc Xuyên, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh. Ngôi chùa này thờ Phật còn thờ ông Nguyễn Thượng Nghiêm làm Hậu Phật.

Mặc dù được xây dựng từ lâu đời từ thời nhà Nguyễn nhưng không có nghĩa những dấu tích thời kỳ xây dựng bị mất đi hoàn toàn mà chúng được trùng tu và mở rộng với quy mô lớn. Điểm nhấn của ngôi chùa chính là quả chuông đồng cổ nhất xứ Kinh Bắc ghi tên chùa với niên đại Phúc Thái 6 năm 1648. Thân chuông khắc chữ Hán bài Tự kể về các  danh lam cổ tích, trong đó đặc biệt là bài Minh ca ngợi quê hương Khúc Toại trù phú.

3. Đền Bà Chúa Kho

Từ xa xưa, người dân đã có tục lệ rằng đầu năm đến Đền Bà Chúa Kho để vạy ít tiền về làm vốn làm ăn, vốn liếng dồi dào, tiền bạc dư giả, làm ăn phát đạt cuối năm đem trả thì như vậy công việc làm ăn mới được suôn sẻ. Chính vì vậy, vào thời điểm đầu năm, du khách khắp nơi đổ về đây để cầu một năm làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn và thời điểm cận Tết, lượt người đổ về Đền Bà Chúa Kho cũng không ít.  Bên cạnh đó, rất nhiều người đến Đề Bà Chúa Kho còn là để du xuân, khấn cầu sức khỏe và bình an cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.

4. Làng Đình Bảng

Ngôi làng Đình Bảng đã từ lâu được coi là ngôi làng còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, nơi hội tụ và đón nhận ảnh hưởng của cả phương bắc lẫn phương nam, của cả phía đông và phía tây nhưng không vị thế mà thiếu đi vẻ sầm uất, nhộn nhịp giống như một đô thị vậy.

Trong làng Đình Bảng có Đình Đình Bảng cũng là một hình ảnh độc đáo của kiến trúc dân tộc, giữ được hình ảnh toàn vẹn kiểu thức nhà sàn dân tộc được áp dụng cho kiến trúc đình làng. Để so sánh ngôi đình đồ sộ sau mấy mươi thế kỷ với những nhà sàn trên trống đồng Đông Sơn quả là khập khiễng nhưng nhìn vào đó chúng ta cũng thấy được mối liên hệ trong kiến trúc của người Việt xưa kia. Điều đó cho thấy rằng, Đình Đình Bảng lưu lại những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc cho đến ngày nay.

5. Làng Tranh Đông Hồ

Đã từ lâu, tranh Đông Hồ được coi là một nét đẹp trong văn hóa của người dân kinh Bắc nói riêng, người dân phía Bắc nói chúng. Vậy thì tranh Đồng Hồ xuất phát từ đâu? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về dòng tranh dân gian, đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng nhất Bắc Ninh, thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành cách Hà Nội khoảng 35 km. Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ. Tranh Đông Hồ không chỉ có những đặc điểm riêng biệt về đường nét và bố cục, nét dân gian của tranh Đông Hồ còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in.

Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp. Màu sắc sử dụng trong tranh là màu tự nhiên từ cây cỏ như đen được làm từ than xoan hay than lá tre, màu xanh được làm từ gỉ đồng, lá chàm, còn màu vàng được lấy từ hoa hòe và màu đỏ thì làm từ sỏi son, gỗ vang… Đây là những gam màu cơ bản, không pha trộn và thường thì tranh Đông Hồ chỉ dùng tới 4 màu để tương ứng với số bản khắc gỗ. Nếu như trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán thì ngày nay tranh Đông Hồ không còn được các gia đình sử dụng nhiều nữa nhưng nó vẫn là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Tết đến, một vài gia đình vẫn mang về treo trong nhà những bức tranh Đông Hồ, tái hiện lại cảnh sinh hoạt đời sống xưa kia. Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia và cũng đã đệ trình UNESCO đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.