Top 5 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh Phần 1

Bắc Ninh từ lâu nổi tiếng với làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm cùng với hệ thống đền chùa cổ kính. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn biết bao địa danh du lịch đáng để chúng ta tới thăm quan. Hãy cùng với chúng tôi khám phá top 5 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Bắc Ninh nhé!

1. Đền Đô

Đền Đô là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất tại Bắc Ninh. Đây cũng là ngôi đền thờ 8 vị vua nhà Lý, riêng vị vua cuối cùng của nhà Lý là Nữ hoàng đế Lý Chiêu Hoàng không được thờ ở đền Đô mà được thờ ở một ngôi đền khác tại tỉnh Bắc Ninh. Quy mô của ngôi đền vô  cùng hoành tráng, có tổng diện ích là 31.250 m², với trên 20 hạng mục công trình, chia thành 2 khu vực: nội thành và ngoại thành.

Đền đô có kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc với những bức tượng được đắp vẽ chạm khắc tinh xảo. Đền Đô có chính điện bao gồm 8 mái 3 gian rộng đến 70 m² và nhà Tiền tế 7 gian rộng 220 m². Cổng vào Đền Đô được trạm khắc hình năm con rồng vô cùng tinh xảo. Tất cả các công trình kiến trúc đều mang dáng dấp của kiến trúc thời Lý. Hội đền Đô diễn ra vào giữa tháng 3 âm lịch đã thu hút đông đảo du khách thập phương khắp nơi.

2. Đình Đình Bảng

Ngôi đình tiếp theo mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn trong bài viết này đó chính là đền Đình Bảng. Đình được làm vào thế kỷ thứ XVIII và hoàn toàn bằng gỗ, cho đến nay đình gần như vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Nét độc đáo của đình thể hiện ở điểm mái đình đồ sộ giống như những đầu đao cùng với kiến trúc bên trong ngôi đình thể hiện tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc xưa. Yếu tố cổ của ngôi đình vẫn còn được lưu giữ, thể hiện nổi bật nhất đó chính là phần mái đình được lợp băng ngói hài, trong đình có nhiều bức hoành phi câu đối quý được sơn bằng sơn thếp vàng. Hàng năm, cứ vào dịp lễ hội đình Đình Bảng tiếp đón hàng vạn du khách từ khắp mọi nơi tới thăm quan và cầu khấn.

3. Chùa Phật Tích

Một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý đó chính là chùa Phật Tích. Chùa Phật Tích có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du. Chùa còn sở hữu một bức tượng Phật bằng đá tọa lạc trên tòa sen thời Lý lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ngôi chùa có đặc điểm gì đặc biệt hãy cùng với chúng tôi đi khám phá nhé. Ngôi chùa có pho tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh ngồi thiền định trên tòa sen, tính theo mét hệ cao 1,86 m; thêm phần bệ thì đạt 2,69 m.  Trên bệ và trong những cánh sen, có những hình rồng và hoa lá, một nét đặc trưng của mỹ thuật thời Lý.

Đối với bậc thềm thứ hai, có 10 tượng thú bằng đá cao 10 m, gồm sư tử, voi, tê giác, trâu, ngựa, mỗi loại hai con, nằm trên bệ hoa sen tạc liền bằng những khối đá lớn. Ở chùa còn có những di vật thời Lý khác như đá ốp tường, đấu kê… trên đó chạm khắc các hình Kim Cương, Hộ pháp, thần điểu, các nhạc công, vũ nữ… Nếu bạn muốn khám phá kiến trúc thời lý thì lựa chọn chùa Phật tích là một sáng suốt đấy.

4. Chùa Dâu

ngôi chùa được hình thành sớm nhất Việt Nam mang dấu tích của buổi đầu Phật giáo du nhập vào đất Việt và xây dựng theo kiến trúc Nội công ngoại quốc, đó chính là chùa Dâu. Ngôi chùa được xây dựng vào buổi đầu Công Nguyên. Chùa được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226, là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam.

Vào năm 1313, ngôi chùa được xây dựng lại và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Chùa nằm ở chính trung tâm khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của xứ Kinh Bắc, bao gồm có thành cổ Luy Lâu, đền thờ, lăng mộ Sĩ Tiếp… Chúng được coi là chứng tích một thời kỳ dài hàng chục thập kỉ trước và sau Công Nguyên.

5. Chùa Bút Tháp

Nếu như ai đó hỏi rằng: Ngôi chùa cổ nào có tượng Phật Bà Quan nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta thì câu trả lời rằng đó chính là chùa Bút Tháp đúng không nào. Chùa có khuôn viên rộng với kiến trúc quy mô cổ hoàn chỉnh nhất còn sót lại cho đến hiện tại. Theo các tài liệu, chùa Bút Tháp được xây dựng vào vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Thiền sư Huyền Quang đã trụ trì ở đây.

Đến năm 1647, chùa mới được làm xong. Chùa cũng được xây dựng theo kiểu kiến trúc Nội Công Ngoại Quốc. Về cơ bản, quy mô và cấu trúc của chùa Bút Tháp hiện nay chính là ngôi chùa được xây dựng trong thời kỳ đó. Vào các năm 1739, 1903, 1915, 1921 và gần đây vào năm 1992-1996, ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo để có diện mạo như ngày nay. Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật, chùa Bút Tháp đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào ngày 28 tháng 4 năm 1962.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.