Top 5 bảo tàng nổi tiếng tại Sài Gòn

Sài Gòn – thành phố trẻ với nhịp sống sôi động khiến cho các du khách luôn cảm thấy cuộc sống nơi đây thật náo nhiệt nhưng không vì thế mà Sài Gòn lại mất đi vẻ trầm lắng trong không gian của các bảo tàng. Vậy đâu những bảo tàng nằm trong top 5 bảo tàng nổi tiếng tại Sài Gòn, hãy cùng đón xem nhé!

1. Di tích Dinh Độc Lập

Nằm tại 106 Nguyễn Du, quận 1, Dinh Độc Lập là một nơi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt là dịp 30/4. Mặc dù xuất phát điểm chỉ là Dinh Độc Lập nhưng người dân vẫn coi đây như là bảo tàng Độc Lập vậy. Bạn sẽ được tự do trải nghiệm và tìm hiểu thông qua hệ thống các pano, bảng tên phòng theo tiêu chuẩn quốc tế hay bảng chỉ dẫn thay thế cho hình thức tham quan chờ tổ chức thành đoàn. Bên cạnh đó, bạn còn được xem bộ phim tư liệu hết sức ý nghĩa đó là: Dinh Độc Lập – chứng nhân lịch sử ngay tạo phòng chiếu phim máy lạnh trong thời gian khoảng 25 phút.

Bộ phim cho chúng ta rất nhiều kiến thức về lịch sử. Để đến tham quan Dinh Độc Lập, các bạn có thể đến đây vào khung giờ từ 7h30 – 11h00 sáng và từ 13h00 – 16h00 chiều tất cả các ngày trong tuần và những ngày nghỉ lễ. Giá vé vào cửa là 30.000đ/người/lần dành cho người lớn, 15.000đ/người/lần dành cho sinh viên cũng như 5.000đ/người/lần dành cho học sinh.

Nguồn: Youtube Nếm TV

2. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Tọa lạc tại số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, bảo tàng lịch sử có vai trò quan trọng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Được thành lập từ ngày 23/8/1979, bảo tàng lịch sử là nơi giới thiệu các tư liệu, hiện vật có liên quan đến lịch sử Việt Nam, các tỉnh phía Nam Việt Nam, các nước trong khu vực thông qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, giám định, kiểm kê, bảo quản, bảo vệ, phục chế, phục hồi, tuyên truyền, xuất bản ấn phẩm, trưng bày, thuyết minh …nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Việt Nam về lịch sử của đất nước cũng như những giá trị văn hóa trong quá trình phát triển của các nước trong khu vực. Giờ mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật và tất cả các ngày lễ, Tết tao điều kiện cho các du khách tới tham quan. Thời gian mở cửa trong buổi sáng từ 8h – 11h30 và từ 13h30 – 17h chiều.

3. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài bảo tàng lịch sử Việt Nam, Dinh Độc Lập ra thì tại Sài Gòn còn có bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh, trước đây là dinh Thống đốc Nam Kỳ, tòa án tối cao. Nơi đây còn có tên gọi khác là dinh Gia Long vì nằm trên đường cùng tên. Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1885 đến năm 1890 do kiến trúc sư người Pháp – Alfred Foulhoux thiết kế, theo phong cách kiến trúc gothique với phần mái lại mang dáng dấp Á Đông.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên về sau, tòa nhà này đã chuyển đổi thành Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/8/1978 do có sự thay đổi về mục đích sử dụng và đến ngày 13/12/1999, bảo tàng lại được đổi tên thành bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần với khung giờ từ 8h đến 17h dành cho mọi đối tượng đến tham quan. Nếu như bạn là học sinh tới đây tham quan thì sẽ được miễn vé hoàn toàn còn nếu bạn thuộc đối tượng sinh viên hay nhân dân thì vé vào sẽ là 5,000 đồng/lượt.

4. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là công trình lưu lại những chứng tích anh hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược. Trong bảo tàng lưu giữ rất nhiều hiện vật về những tội ác cũng như những hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược, chính vì thế nơi đây còn có tên gọi là nhà Trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Đến ngày 10/11/1990, nó tiếp tục được đổi tên thành Nhà Trưng bày Tội ác chiến tranh xâm lược trước khi trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh như ngày nay vào năm 1995. Nếu bạn muốn đến tham quan bảo tàng thì có thể ghé qua số 28 Võ Văn Tần, quận 3 vào tất cả các ngày trong tuần nhé. Khách được miễn phí tham quan là các đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với nước, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em vùng sâu vùng xa. Khách được miễn từ 50% đến 100% giá vé là học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, cán bộ lão thành cách mạng. Nếu là người Việt Nam thì mức giá vé là 2,000đ người/lượt còn các đối tượng khác là 15.000đ/lượt/người.

5. Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Nằm tại quận 4, số 1 Nguyễn Tất Thành, địa chỉ Bến Nhà Rồng hay còn được gọi với cái tên là Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Sài Gòn chính là một địa chỉ du lịch nổi tiếng. Nơi đây trưng bày những hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, phải kể đến 400 tư liệu, hiện vật (nǎm 1980) đến nay đã có hơn 11.600 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách đặc biệt là sự kiện Người ra đi tìm đường cứu nước. Trong hơn 20 nǎm hoạt động, bảo tàng đã đón tiếp gần 20 triệu lượt khách từ khắp nơi trong nước và nước ngoài đến tham quan. Bảo tàng được mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật trong khung giờ từ 7h30 đến 11h30 sáng và từ 13h30 đến 17h chiều.

 

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.