Top 5 bảo tàng nổi tiếng tại Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp luôn chào đón các du khách bằng những vẻ đẹp thiên nhiên, những công trình hiện đại năng động và biết bao công trình chứa đựng giá trị văn hóa cao. Và chắc chắn rằng, khi nhắc đến vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng thì chúng ta không thể bỏ quên những bảo tàng nổi tiếng ở nơi đây đúng không nào. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho bạn danh sách top 5 bảo tàng ở Đà Nẵng và những điểm đặc trưng riêng để bạn có những kiến thức cho mình trước khi đi du lịch tới thành phố này nhé!

Nguồn: Youtube Flycam 4K

1. Bảo tàng Đà Nẵng

Nằm tại số 24 Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, bảo tàng Đà Nẵng được thành lập vào năm 1989, hoàn thành xây dựng mới trong khuôn viên di tích quốc gia thành Điện Hải vào năm 2011 với mục đích lưu trữ các cổ vật được tìm thấy ở đây. Qúy khách có thể đến thăm quan vào tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2 và trong khung giờ từ 7h30 – 16h30 mỗi ngày. Vé thăm quan bảo tàng là 20,000đ/ người, hoàn toàn miễn phí cho trẻ em, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật hay công dân thường trú tại tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế độc đáo và mới lạ, có đội ngũ nhân viên hướng dẫn được đào tạo bài bản và đặc biệt được trang bị phương tiện nghe nhìn cũng như hệ thống chiếu sáng hiện đại. Chính vì thế, bảo tàng Đà Nẵng đã vượt xa khỏi mục đích ban đầu, thoát khỏi cảm giác tẻ nhạt và rập khuôn, trở thành một biểu tượng văn hóa của người dân Đà Nẵng và là điểm đến yêu thích của mọi người. Do đó,  nếu ai còn có suy nghĩ đến với bảo tàng thật nhàm chán thì hãy suy nghĩ lại khi đến với bảo tàng Đà Nẵng nhé!

Hiện nay, bảo tàng Đà Nẵng có không gian trưng bày hơn 3000m2, gồm 3 tầng lưu trữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa đối với người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân cả nước nói chung.

Nguồn: Youtube Viet Weekly

2. Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Là một trong những bảo tàng Mỹ thuật của cả nước, bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được khởi công xây dựng năm 2014 và hoàn thành vào năm 2016. Bảo tàng có chức năng sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của mỹ thuật Đà Nẵng và khu vực Nam Trung Bộ – Tây Nguyên. Bảo tàng hiện nay được đặt tại 78 Lê Duẩn, quận Hải Châu với khung giờ mở cửa là 8h00 – 18h00 mỗi ngày.

Các du khách đến với nơi đây sẽ không phải mất phí tham quan. Bảo tàng có 3 tầng trưng bày hơn 604 tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật dân gian, mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật hiện đại…cùng nhiều hiện vật khác.  Bảo tàng không chỉ là sân chơi, giao lưu học hỏi trong ngành mà còn là cái nôi lưu giữ, nuôi lớn tình yêu cái đẹp của những người nghệ sĩ và người dân Đà Nẵng.

3. Bảo tàng Văn hóa Phật giáo

Bảo tàng Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam đó chính là bảo tàng Văn hóa Phật giáo được xây dựng cuối năm 2014, khai trương mở cửa vào ngày 24/12/2015,tọa lạc tại tầng 2 Ngũ Giác Đài Sen Ngọc, trong khuôn viên chùa Quán Thế âm tại thành phố Đà Nẵng. Bảo tàng trưng bày hơn 700 hiện vật giá trị quý hiếm trên chặng đường phát triển của Văn hóa Phật giáo qua nhiều thời kì khác nhau, bao gồm các bộ tượng Phật, tranh tượng, pháp khí bằng các chất liệu đá quý cùng rất nhiều đồ đồng, ngọc, gốm, gỗ…

Khung giờ mở của của bảo tàng Văn hóa Phật giáo là từ 7h00 – 17h00 hàng ngày và hoàn toàn miễn phí  cho khách đến thăm quan. Bảo tàng đã tạo điểm đến tâm linh trong cụm danh thắng Ngũ Hành Sơn, là sự kết tinh những tinh hoa của Văn hóa Phật giáo, những truyền thuyết, huyền thoại hướng đến đời sống tinh thần, tâm linh cao quý, mang lại cho mọi người cảm giác bình an.

4. Bảo tàng Đồng Đình

Tọa lạc tại Suối Bụt, đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, bảo tàng Đồng Đình là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Miền Trung được cấp phép hoạt động vào năm 2011, tổng hợp nhiều trưng bày sưu tập do nghệ sĩ Đoàn Huy Giao thực hiện. Bảo tàng có diện tích 1000m2 với 4 khu chính, đó là: Khu trưng bày tác phẩm mỹ thuật, nhà ký ức làng chài, nhà trưng bày dân tộc học và khu trưng bày cổ vật.

Nếu du khách nào đến với nơi đây sẽ thấy bảo tàng có một kiến trúc rất khác biệt so với các bảo tàng khác trên cả nước. Sự khác biệt đó được làm nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa bảo tồn sinh thái rừng trong không gian văn hóa nghệ thuật. Do đó, bạn có thể vừa đi dạo trên con đường rợp bóng cây cổ thụ xanh mát và cũng như thái lắng nghe tiếng gió, tiếng chim hót, tiếng suối chảy và tham quan các tư liệu lịch sử. Chính vì vậy, người ta còn gọi bảo tàng Đồng Đình với một cái tên gọi khác là một khu vườn ký ức!

Hiện nay, bảo tàng miễn phí cho các du khách tới thăm quan. Điều này có lẽ xuất phát từ mục đích của bảo tàng Đồng Đình là không phải để thu lợi nhuận, mà chủ yếu để góp phần vào diện mạo văn hóa chung của TP. Đà Nẵng.

5. Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm

Tại Đà Nẵng có một bảo tàng Chăm quy mô nhất Việt Nam đó là bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm được xây dựng vào năm 1915 bởi một kiến trúc sư người Pháp. Vào năm 1936, bảo tàng đã được mở rộng diện tích và đến năm 2002 tiếp tục được mở rộng lần nữa. Nhờ đó, bảo tàng này giờ đây mới được gọi là bảo tàng Chăm quy mô nhất Việt Nam là vì vậy.

Trải qua rất nhiều năm xây dựng, đến nay  bảo tàng vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính của đền tháp Chăm kết hợp với kiểu kiến trúc truyền thống của Pháp, trưng bày khoảng 400 tác phẩm và hơn 2000 tác phẩm đang được lưu giữ trong kho. Đến với bảo tàng, các du khách sẽ được giới thiệu phong cách nghệ thuật phát triển rực rỡ của vương quốc Champa, khẳng định giá trị của văn hóa bản địa độc đáo trên Thế giới. Nếu bạn muốn tới bảo tàng này thì sẽ phải mất phí thăm quan từ 40.000đ đối với người lớn; 5.000đ đối với học sinh, sinh viên; miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi.

 

Rating: 4.5/5. From 2 votes.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.