Cảm giác tự hào vô cùng khi đứng dưới Cột cờ Hà Nội

Nằm trên đường Điện Biên Phủ, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội, Cột Cờ Hà Nội được xây dựng vào năm 1812, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn trên phần đất phía nam của Hoàng Thành Thăng Long. Trải qua hơn 200 năm, Cột Cờ vẫn còn nguyên vẹn, giữ được những nét đẹp của nó và đây cũng là công trình hoành tráng nhất trong quần thể di tích Hoàng Thành Thăng Long. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Cột Cờ có kiến trúc như thế nào mà trải qua năm tháng không bị tàn phá nhé!

Cột Cờ được xây dựng bao gồm ba tầng đế và một thân cột. Trong đó, các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau và xung quanh được xây ốp gạch. Mỗi chiều dài của tầng một là 42,5m, có chiều cao là 3,1m và cũng có hai thang gạch dẫn lên trên nằm ở hai bên của tầng.

Tầng hai có mỗi chiều dài 27m, chiều cao là 3,7m có 4 cửa, cửa hướng Đông trên có đắp hai chữ Nghênh Húc nghĩa là đón ánh sáng ban mai, hai chữ Hồi Quang nằm ở cửa Tây có nghĩa là ánh sáng phản chiếu.

Đối với cửa Nam thì đề hai chữ Hướng Minh có nghĩa là hướng về ánh sáng và cửa Bắc không có chữ đề chữ gì. Càng lên cao thì chiều dài của các tầng càng giảm chính vì thế tầng ba của cột cờ bé hơn nhiều so với tầng 1 và tầng 2 với chiều dài 12,8m.

Nguồn: Youtube Tôi làm phim

Trên tầng này là thân Cột Cờ, cao 18,2m, có hình trụ tám cạnh, thon dần lên trên. Để khám phá được hết nét kiến trúc trong thân Cột Cờ thì các du khách sẽ phải trải qua cầu thang 54 bậc xây xoáy trôn ốc lên tới đỉnh. Đỉnh Cột Cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, có chiều cao lên đến 3,3m có 8 cửa sổ tương ứng với tám cạnh. Toàn bộ Cột Cờ cao 33,4m, nếu kể cả cán cờ thì là 41,4m và giữa lầu là một hình trụ tròn, đường kính 40cm cao đến đỉnh lầu, là chỗ để cắm cán cờ.

Sự kiện đánh dấu mốc quan trọng cho Cột Cờ được diễn ra vào ngày 10/10/1954 khi lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng – cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội. Người dân Hà Nội tưng bừng rạo rực chào đón ngày hội lớn, ngày hội chiến thắng, Thủ đô Hà Nội hoàn tòan giải phóng khi lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng – cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội.

Cột Cờ còn mang ý nghĩa lịch sử khi trong những năm tháng kháng chiến, đây là đài quan sát của bộ đội phòng không Hà Nội khi từ đỉnh cột cờ có thể nhìn thấy cả Hà Nội và vùng ngoại ô.

Hình ảnh Cột Cờ cũng đã được lựa chọn làm hình ảnh in lên trên đồng tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành lần đầu tiên. Điều đó cho thấy Cột Cờ có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với đất nước phải không nào.

Chính vì thế, người ta mới nói rằng Cột Cờ được coi là nhân chứng khi đã hơn 2 thế kỷ in dấu và sống cùng những thăng trầm của mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Và giờ đây, gắn trên đỉnh Cột cờ Hà Nội là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay lồng lộng trên nền trời của Thủ đô Thăng Long – Hà Nội, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập, tự do.

Để vào thăm quan Cột Cờ thì các du khách sẽ phải vào bên trong bảo tàng Lịch sử Quân Sự Việt Nam. Điều đặc biệt là giữa những ngày nóng nhất của Hà Nội, nhiệt độ bên trong của Cột cờ luôn mát mẻ như có máy lạnh khiến cho các du khách đến đây đều cảm thấy dễ chịu.

Hiện nay, theo con số thống kê của Ban quản lý khu di tích Cột Cờ, thì mỗi ngày có đến 1000 – 2000 lượt khách du lịch  đến thăm quan cụm di tích Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam – Cột Cờ và trong số đó có những người dân từ miền Nam xa xôi lần đầu đặt chân đến với Hà Nội khi được đến thăm cột cờ đã phải thốt lên rằng: Nhìn thấy Cột Cờ là tôi đã mãn nguyện rồi. Địa điểm di tích này mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ hai ngày thứ 2 và thứ 5 đóng cửa để vệ sinh bảo dưỡng.

cot co ha noi 1

cot co ha noi 2

cot co ha noi 3

cot co ha noi

Ngoài ra, các bạn còn có thể thăm quan rất nhiều hiện vật của bảo tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam như xe tăng, máy bay, khẩu pháo có từ thời nhà Nguyễn (thế kỷ 19) được đặt dưới chân Cột cờ hay được xem lại các trận đánh lớn như trận Điện Biên Phủ thông qua những sa bàn có trong bảo tàng … và rất nhiều hiện vật khác.

Có thể nói, đây là một trong những Bảo tàng quốc gia quy mô hàng đầu trong hệ thống bảo tàng quân đội. Đến với địa danh Cột Cờ Hà Nội là bạn đã đến với một di tích lịch sử quý giá của dân tộc Việt Nam đấy. Chính vì vậy, ngay từ lúc này hãy lên kế hoạch lịch trình đi du lịch Hà Nội mà cụ thể là đến thăm Cột Cờ Hà Nội ngay các bạn nhé. Rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón bạn.

 

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.