Chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là một trong những địa danh nổi tiếng của Hà Nội, nằm bên cạnh bảo tàng Hồ Chí Minh, có tên khác là chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa Đài. Chùa Một Cột còn được nhắc đến như là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Hãy cùng với chúng tôi đến thăm ngôi chùa Một Cột và cùng chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo của nơi đây nhé!

Được tạo dáng như một bông sen cách điệu từ dưới nước vươn lên, ngôi chùa Một Cột được xây dựng vào năm Kỷ Sửu, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo 1 vào năm 1049, dưới đời Lý Thái Tông. Theo như kiến trúc thời Lý thì rất coi trọng các kiến trúc hình hoa sen nên đặc biệt coi trọng vị thế phong thủy của bông sen ngàn cánh này.

Xây dựng ngôi chùa Một Cột xuất phát từ giấc mộng của vua Lý Thái Tông khi nhìn thấy Phật Bà Quan-Âm ngồi trên đài hoa sen, mời nhà vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua thấy rằng giấc mơ của mình là điềm gở nên đã cho xây dựng chùa này.

Nhà vua cho dựng cột đá giữa hồ, xây đài hoa sen có tượng Bồ Tát Quan Thế Âm ở trên, đúng như hình ảnh vua đã thấy trong mộng. Theo thông kê, cứ đến ngày rằm hay mùng một thì nhà vua lại đến đây để đặt lễ cầu phúc. Chính vì thế, hình ảnh ảo diệu trong giấc mộng vua Lý Thái Tông đã biến nó thành hình ảnh hiện hữu trong đời sống văn hóa tâm linh dân tộc.

Nguồn: Youtube An Viên- Văn hóa phương Đông

Chùa Một Cột có kiến trúc vô cùng độc đáo được thể hiện thông qua nét điêu khắc đá, hội hoạ, chạm vẽ hành lang và mặt nước. Chùa có hình vuông mỗi chiều 3m, mái cong dựng trên cột đá hình trụ cao 4m, gồm có 2 khối, gắn rất khéo, thoạt nhìn như một khối đá liền với đường kính là 1,2m, bên cạnh đó có 4 mái, 4 đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.;

Phần trên thân trụ mang 8 cánh gỗ, trông tựa như bông sen nở, lại có chức năng ăn liền với mộng 8 cột của chùa bao gồm 4 cột lớn và 4 cột phụ. Nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu về mặt nguyệt.

Một điều làm nên nét nổi bật cho ngôi chùa đó chính là bức tượng đức Phật Quan Âm toạ lạc với có nhiều tay và được sơn màu vàng. Tượng Phật Quan Âm cũng ngồi trên 1 bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất. Để có thể bước vào trong chùa, du khách phải đi bước lên 13 bậc, bậc rộng 1,4m, hai bên có thành tường xây gạch.  

Ngôi chùa được đặt trong một ao hình vuông nằm phía bên dưới tượng trưng cho trời đất còn ngôi chùa vươn lên trên tượng trưng cho ý niệm cao cả: Lòng nhân ái soi tỏ thế gian. Bước ra khỏi chùa, du khách có thể ngồi trên một chiếc ghế đá đặt quanh vườn hoa rực rỡ và cũng đừng quên ngắm nhìn cây bồ đề lớn ở ngay phía sau chùa. Cây bồ đề là món quà do Ấn Độ tặng vào năm 1958.

Trải qua nhiều năm, ngôi chùa đã bị huỷ hoại, tuy nhiên thành phố Hà Nội đã cho xây dựng lại theo nguyên mẫu nhưng nhỏ hơn so với kích thước ban đầu. Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo vào ngày 28 tháng 4 năm 1962, công trình này đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng là Di tích Lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Tiếp đó hơn 54 năm sau, chùa Một Cột tiếp tục được xác lập kỷ lục Việt Nam bởi tổ chức kỷ lục Việt Nam và cũng đã được đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á về sự độc đáo của nó. Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất cho chùa Một Cột vào ngày 10-10-2012.

Có thể nói, chùa Một Cột là một trong những điểm tham quan mà không ai có thể bỏ qua khi đến với thủ đô Hà Nội. Chùa Một Cột vinh dự khi đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội cùng với Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Gươm…

Bên cạnh đó, chúng ta còn nhìn thấy hình ảnh chùa Một Cột xuất hiện ở mặt sau của đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. Với những giá trị văn hóa và nghệ thuật, ngôi chùa Một Cột đã không chỉ có tại Việt Nam mà còn có các phiên bản khác như tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh hay tại thủ đô Moskva của Nga cũng có một phiên bản chùa Một Cột được xây lắp tại Tổ hợp Trung tâm Văn Hóa – Thương mại và Khách Sạn Hà Nội – Matxcoa. Đây cũng là công trình lớn nhất của người Việt Nam tại nước ngoài hiện nay.

Nếu các bạn muốn đến thăm quan ngôi chùa Một Cột thì có thể đến đây vào bất cứ ngày nào trong các mùa xuân, hạ và thu. Riêng mùa đông thì ngôi chùa đóng cửa vào thứ sáu và thứ sáu vào mùa đông. Bạn sẽ không phải mất phí cho việc thăm quan này.

Hãy bắt đầu chuyến du lịch Hà Nội bằng việc đến thăm ngôi chùa Một Cột để cảm nhận hết được vẻ đẹp của nơi đây các bạn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi thành công và đừng quên chụp cho mình những tấm hình lưu niệm về chuyến đi ý nghĩa này.

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.