Cảm giác tự hào khi đến thăm chứng tích lịch sử bến cảng Nhà Rồng

Sài Gòn có rất nhiều di tích lịch sử và một trong số đó là Bến Cảng Nhà Rồng. Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche Tréville (Pháp), bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước. Hơn 100 năm – hơn một thế kỷ đã trôi qua, đã có quá nhiều sự đổi thay tuy nhiên Bến Nhà Rồng vẫn còn đó như là một chứng tích lịch sử. Hãy cùng với chúng tôi đến thăm nơi đây nhé!

Nguồn: Youtube Supersales Anh Tuấn

Trước đây, vào năm 1983, Bến Nhà Rồng là trụ sở thương cảng của Sài Gòn, là một trong những công trình đầu tiên mà thực dân Pháp xây dựng sau khi chiếm được Sài Gòn. Bến Nhà Rồng có lối kiến trúc kết hợp giữa phương đông và phương tây, khi có hành lang bao quanh và những vòm cuốn đồng thời trên đỉnh mái có trang trí đôi rồng kiểu lưỡng long chầu nguyệt. Chính vì thế, cái tên Bến Nhà Rồng được ra đời dựa trên thiết kế của ngôi nhà. Và hiện nay, tòa nhà Bến Nhà Rộng còn được coi là Bảo tàng Hồ Chí Minh với những hiện vật có giá trị và ý nghĩa sâu sắc.

Sau khi đất nước thống nhất, Bến Nhà Rồng được chuyển thành khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các du khách đến đây sẽ được thăm quan rất nhiều hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, đặc biệt là tập trung nhấn mạnh vào sự kiện ra đi tìm đường cứu nước cũng như thể hiện mối quan hệ tình cảm của Bác Hồ với đồng bào và tòan thể nhân dân Miền Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá bên trong Bến Nhà Rồng này có những gì mà lại thu hút đông du khách tới thăm quan đến vậy nhé.  

Không gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lối sảnh chính, một án thờ Bác Hồ có bức tượng Bác đang cầm trên tay tờ báo nhân dân kèm theo đó là 2 câu đối thể hiện ý chí đoàn kết đi đến con đường thành công là: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công” là những hạng mục quan trọng bên trong tòa nhà. Trong không gian của khu tưởng niệm trưng bày hơn 11.000 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày theo các chủ đề sau:

Đầu tiên là chủ để về thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai là chủ đề về sự bảo vệ cũng như vận dụng sáng tạo đường lối của V.I Lênin liên quan đến các vấn đề dân tộc và thuộc địa của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như việc sáng lập chính đảng của giai cấp công nhân Việt Nam từ năm 1920 đến năm 1930.

Thứ ba là chủ đề về tổ chức, lãnh đạo cách mạng tháng 8 thắng lợi và sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đấu tranh giữ vững chính quyền cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược từ năm 1930 đến năm 1954.

Thứ tư là chủ đề về lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc và đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền nam thống nhất Tổ quốc từ năm 1954 đến năm 1969.

Thứ năm là chủ đề về nhân dân Việt Nam thực hiện theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất hoàn toàn Tổ Quốc, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới trong quãng thời gian từ năm 1969 đến nay.

Sự đa dạng cũng như đầy đủ của các chủ đề theo các mốc thời gian đã giúp cho nhân dân có cái nhìn bao quát về quá trình sự nghiệp của Bác Hồ. Bên cạnh đó, trong bảo tàng còn có khu triển lãm theo các chủ đề mang tính thời sự  thường xuyên được tổ chức. Những chủ đề này luôn thu hút được đông đảo người dân quan tâm. Đây cũng là một địa chỉ văn hóa với rất nhiều sự kiện văn hóa diễn ra  hay những buổi tọa đàm, nói chuyện, chiếu phim, triển lãm…liên quan đến Bác Hồ cùng với đó là các hoạt động văn hóa – xã hội khác của thành phố, chẳng hạn như lễ kết nạp Đảng, Đoàn; nơi sinh hoạt truyền thống của các tổ chức Đoàn Đội, nơi phát động, ra quân của các phong trào cách mạng, phong trào tình nguyện của thanh niên thành phố.

Chính vì thế, Bến Nhà Rồng không chỉ được coi là một di tích lịch sử quan trọng của thành phố mà còn có ý nghĩa to lớn đối với tình hình chính trị xã hội ngày nay, nó không chỉ có ý nghĩa giúp nhân dân cả nước hiểu được những năm tháng thăng trầm trong sự nghiệp của Bác mà còn là những ý nghĩa to lớn khác. Công trình mãi mãi được khắc ghi trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam.

Vì vậy, chuyến du lịch thăm quan tới Sài Gòn sẽ thực sự không hoàn hảo nếu như không tới ghé thăm Bến Nhà Rồng. Ngay từ lúc này, bạn hãy chuẩn bị thời gian cũng như kinh phí để bay đến Sài Gòn và trải nghiệm cảm giác dạo quanh Bến Cảng Nhà rồng nhé. Đó thực sự là chuyến du lịch thăm quan nhiều ý nghĩa đấy. Chúc các bạn có một chuyến đi thật nhiều niềm vui và đừng quên chụp những tấm hình lưu niệm khi đứng tại nơi đây nhé!

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.